Cách trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén đơn giản hiệu quả

Hoa hồng là một loại hoa rất được người Việt Nam ưa chuộng, chúng thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và được xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên trong quá trình trồng chúng thì người nông dân lại rất dễ bị bọ trĩ tấn công hoa gây ảnh hưởng đến bông hoa và năng suất của mùa vụ. Vì vậy mà bà con cần tìm ra cách trị loài côn trùng này mà không gây nên ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh và trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén là biện pháp tốt nhất.

Tổng quan bệnh bọ trĩ hoa hồng là như thế nào?

Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch, chúng thuộc bộ Thysanoptera, họ Thripidae là loại côn trùng chuyên đi hút và trích thực vật để sống vì vậy gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến những loại cây cối, hoa màu. Trong đó hoa hồng là một trong các loại cây bị bọ trĩ tấn công nhiều nhất.

Bọ trĩ hoa hồng thường phát sinh vào mùa Xuân – Hè, thời điểm mà thời tiết nắng nóng. Trong điều kiện các vườn hoa hồng được trồng với mật độ không hợp lý, tàn dư của các cây cũ không được dọn dẹp sạch sẽ thì bọ trĩ sẽ lây lan vô cùng nhanh chóng.

Một số dấu hiệu để nhận biết bọ trĩ hoa hồng

Bọ trĩ là côn trùng có kích thước vô cùng nhỏ làm cho con người rất khó có thể nhận biết được bằng mắt thường. Vì vậy mà trong quá trình hoa hồng phát triển, người nông dân cần phải quan sát tỉ mỉ, kỹ lưỡng thì mới có thể phát hiện ra được. Một số dấu hiệu giúp cho bà con nhận biết bọ trĩ hoa hồng dễ dàng hơn:

 • Những bộ phận bọ trĩ thường sẽ tấn công như: lá non, nụ non, hoa mới nở, lá trưởng thành.
 • Bọ trị hay gây hại ở mặt dưới của lá và làm cho nó xoăn lại.
 • Nụ hoa sẽ chậm hay thậm chí không thể nở và nếu như có nở thì những cánh sẽ bị lệch, không tròn đều và màu sắc kém hơn bình thường.
 • Các lá trưởng thành thì trên lá sẽ xuất hiện những quầng nâu đen, loang lổ.

Các tác hại của bọ trĩ đối với hoa hồng

Bọ trĩ là côn trùng sinh sống bằng những chất hút ở thực vật chính vì vậy nó gây nên rất nhiều tác hại đến hoa hồng có thể kể đến như là:

 • Bọ trĩ thường tấn công nụ hoa làm cho chúng bị teo tóp, không nở được và nhanh chóng bịlụi tàn.
 • Ở các bông hoa trưởng thành thì màu sắc sẽ bị nhạt hơn, kích thước nhỏ và nhanh bị héo.
 • Hạn chế được khả năng quang hợp của cây, làm cây phát triển mất cân đối và không lớn như bình thường.
 • Giảm đi sức đề kháng của hoa hồng, làm cho hoa hồng dễ mắc phải các căn bệnh thường gặp và mất đi sức sống.
 • Khi bọ trĩ hút những chất từ hoa hồng sẽ để lại những vết xước, tạo điều kiện cho những loại nấm gây hại sinh sôi nảy nở đem đến mầm bệnh cho hoa.
 • Bọ trĩ sẽ không làm cho hoa hồng bị chết ngay mà sẽ làm cho chúng khô héo dần dần, không có khả năng sinh trưởng và phát triển như bình thường.

Lý giải tại sao có thể điều trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén

Bọ trĩ hoa hồng có gây hại và cũng có rất nhiều biện pháp để chữa trị mà không cần phải dùng đến thuốc. Trong số độ biện pháp điều trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén được rất nhiều bà con sử dụng. Tại sao có thể sử dụng được cách này? Vì 2 lý do chính đó là:

 • Nước rửa chén là dạng lỏng cho nên khi xịt lên hoa hồng sẽ dễ bám vào những cành, thân, lá hoa. Từ đó bọ trĩ sẽ bị bịt đi lỗ thở và chúng sẽ không thể di chuyển được dần dần sẽ chết đi.
 • Mặt khác, nước rửa chén cũng có tính sát khuẩn rất cao làm cho bọ trĩ sẽ bị tiêu diệt một cách nhanh chóng. Cùng với đó trứng của chúng sau khi tiếp xúc với dung dịch rửa chén sẽ không thể nở ra được.

Từ các lý do đó, bà con nông dân đã sử dụng biện pháp này để trừng trị được bọ trĩ để vừa không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và vừa tiết kiệm được chi phí.

Cách trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén đúng cách

Diệt bọ trĩ có rất nhiều cách và dùng nước rửa chén cũng làm một trong số rất nhiều cách làm đó. Để đạt được khả năng diệt bọ trĩ cao thì mình xin hướng dẫn cho bạn thật cụ thể cách trị bọ trĩ bằng nước rửa chén cho hồng nhà bạn theo 03 bước sau:

Bước 1. Tiến hành bước pha nước rửa chén (nước rửa bát)

Trước khi pha nước rửa chén bát thì bạn nên dùng vòi nước xịt mạnh lên toàn bộ lá, thân và bề mặt chậu của hoa hồng. Mục đích của việc làm này đó là đẩy một lượng bọ trĩ ra khỏi cây. Bên cạnh đó thì loại bỏ đi lớp bụi bẩn bám lên cây nhằm mục đích giúp cho nước rửa chén bám chặt lên cây hoa hồng hơn.

Tiến hành pha 12ml nước rửa chén (Okula,..) vào 1 lít nước sạch rồi cho thêm 1 giọt dầu ăn vào. Sau đó, lắc thật mạnh hỗn hợp này để bảo đảm khả năng hòa tan của dầu ăn + nước rửa chén + nước sạch được diễn ra tốt nhất.

Bước 2. Bắt đầu tiến hành phun nước rửa chén (nước rửa bát) lên hoa hồng

Bởi vì nước rửa chén có tính sát khuẩn và có khả năng bám dính. Vì vậy, bạn chỉ được sử dụng hỗn hợp pha loãng ở bước trên vào những lúc trời không có nắng gắt – tốt nhất là phun vào tầm 18 – 19h tối. Khi phun thì bạn nên lưu ý như sau:

Tiến hành phun từ ngoài vào bên trong thân cây, từ trên ngọn xuống dưới bề mặt chậu và từ mặt trên cho đến mặt dưới của lá. Nói chung, phải phun hết các nơi nào mà bọ trĩ thường hay ẩn nấp ( mặt dưới lá, nách lá, nụ hoa,..).

Bước 3. Rửa thật sạch và vệ sinh bằng vòi nước cho hoa hồng

Sau khi đã tiến hành phun hỗn hợp trên vào lúc 18h – 19h ngày hôm nay thì đến sáng hôm sau (tức là sau khoảng 10 tiếng trôi qua) và lúc trời chưa lên nắng (khoảng trước 7h sáng). Dùng vòi nước xịt thật mạnh lên trên toàn bộ cây để rửa sạch đi lớp nước rửa chén này. Việc làm này sẽ có 02 mục đích: Thứ nhất là loại bọ trĩ các con bọ trĩ bị diệt trước đó, thứ hai là làm thật sạch lớp nước rửa chén còn sót lại.

Việc làm này là vô cùng quan trọng, nếu như bạn để nắng gắt lên, cộng thêm nước rửa chén sẽ làm cho lá của hoa hồng sẽ rất dễ bị cháy – vàng lá. 

Các lưu ý trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén

Các lưu ý này tuy nhỏ, nhưng cũng là một phần rất quan trọng khi bạn có ý định sử dụng trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén:

 • Nước rửa chén bát không phải là dạng thuốc chuyên trị bọ trĩ. Cho nên, tỉ lệ thành công cũng như hiệu quả sẽ không được như những loại thuốc trị bọ trĩ
 • Nên sử dụng nước rửa chén bát cho hoa hồng mới chớm bị bọ trĩ (ở mức độ trung bình hoặc nhẹ) sẽ làm cho hiệu quả cao hơn so với khi cây bị nặng
 • Phải rửa sạch cây sau khi đã phun nước rửa chén bát lên hoa hồng, nếu khi nắng gắt thì nước rửa chén làm hoa hồng bị vàng lá và cháy lá
 • Nếu như sử dụng nước rửa chén bát đến lần 02 mà vẫn chưa hết bọ trĩ thì nên dùng các cách khác để diệt bọ trĩ.

Bài viết trên Okula Việt Nam đã chia sẻ cho bà con cách trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén – diệt bọ trĩ mà không dùng thuốc và một số các lưu ý khi sử dụng phương pháp này. Mong rằng các thông tin này có thể giúp ích cho bà con.