Cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén đơn giản hiệu quả

Bạn từng nghĩ về rất nhiều các phương pháp diệt côn trùng tại nhà? Bạn cũng đã tốn kém rất nhiều chi phí cho việc loại bỏ chúng khỏi khu vườn hay những chậu cảnh đẹp đang chăm sóc. Vậy, bạn đã từng nghĩ đến cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén? Đây là một trong các cách rất hữu ích và hãy để Okula Việt Nam giúp bạn nhé.

Cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén và bột ớt

Đây là cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén đơn giản nếu các bạn không muốn phải bỏ ra nhiều công và tốn rất nhiều loại nguyên liệu như pha chế thuốc trừ sâu từ cả 3 loại tỏi, ớt, gừng mà vẫn bảo đảm mục đích là tiêu diệt được sâu hại nhé.

Để chế tạo ra loại thuốc này vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu: Nước rửa chén, ớt bột

Cách pha chế: Các bạn có thể sử dụng nước rửa chén hàng ngày rồi trộn lẫn với bột ớt là ta đã có một thứ thuốc hiệu nghiệm để phun cho cây trồng rồi. Cứ 1 lít nước các bạn pha với khoảng 1ml nước rửa chén và 2 – 3 thìa bột ớt nhỏ (thìa gia vị nhé) rồi lắc đều và cho vào trong bình xịt rồi phun. Vì nước rửa chén đã được pha loãng cho nên sau khi phun thuốc chúng ta có thể hái rau để chế biến những món ăn như bình thường rồi nhé!

Đây chính là cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén đơn giản và dễ kiếm nguyên liệu trên thị trường; và cũng vô cùng sạch sẽ. Cách làm này thích hợp với các gia đình trồng ít rau (ví dụ như thùng xốp) để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho gia đình. Với thuốc trừ sâu này, không gây độc hại cho cây cũng như con người, và đặc biệt thân thiện đối với môi trường.

Cách để tiêu diệt côn trùng bằng nước rửa chén đơn giản tại nhà

Để thực hiện cách tiêu diệt côn trùng bằng nước rửa chén tại nhà hiệu quả, bạn cần phải thực hiện đầy đủ những bước sau:

Những dụng cụ cần thiết

Bước đầu tiên để diệt côn trùng bằng nước rửa chén là cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết (hãy sử dụng bất kì vật dụng nào sẵn có hoặc tái chế trong nhà), bao gồm:

  • Nước rửa chén
  • 1 thìa hoặc muỗng
  • Lọ thủy tinh hoặc bình đựng có nắp 
  • Bình có vòi xịt (những loại bình có dung tích phù hợp với nhu cầu bạn sử dụng)

Các bước để thực hiện diệt côn trùng bằng nước rửa chén

Pha trộn hỗn hợp để tiêu diệt côn trùng

Sử dụng khoảng 2-3 muỗng canh nước rửa chén cùng với một tỉ lệ nước đủ để hòa tan cho đến khi trộn đều. Và bạn lưu ý không nên sử dụng xà phòng quá đặc bởi vì có thể ngăn cản được vòi xịt thoát nước ra khỏi bình. Tránh để cho lớp bọt nổi lên trên quá nhiều bởi vì điều đó giảm hiệu quả của hỗn hợp sử dụng. 

Cho mọi hỗn hợp vào bình xịt

Cho hỗn hợp đã pha vào bình xịt sẵn có. Nếu ước lượng được tỉ lệ này một cách dễ dàng, bạn có thể mạnh dạn thực hiện những bước pha chế hỗn hợp xà phòng diệt côn trùng bằng nước rửa chén ngay tại đây. 

Nếu như vẫn còn do dự về tỉ lệ thì hãy dành thời gian để thử nghiệm, kiểm tra hiệu quả trên một phần nhỏ như các bước kế tiếp.

Thực hiện kiểm tra hiệu quả nước diệt côn trùng sẵn có

Để kiểm chứng hỗn hợp bạn pha chế và sử dụng để diệt côn trùng một cách hiệu quả hơn. Bạn có thể xịt hỗn hợp lên một phần nhỏ hoặc một vài nơi ẩn nấp của côn trùng ở từng loại cây. Thông thường thì chúng hay trú ngụ ở mặt dưới của lớp lá.

Bạn quan sát xem khu vực đã xịt có bị hư hại gì không trong vòng khoảng 1-2 ngày đổ lại. Nếu thấy nước dùng không hiệu quả rõ rệt thì bạn có thể xịt vùng rộng hơn để kiểm tra. Ngược lại, nếu như nơi bạn xịt có các dấu hiệu như cây bị bỏng, côn trùng bị ảnh hưởng nặng thì bạn có thể pha loãng hỗn hợp xà phòng ra hơn. Bạn có thể dùng một loại nước rửa chén nhẹ hơn.

Tiến hành phun cây trên diện rộng

Cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén thành công để diệt côn trùng, bạn sẽ áp dụng trên những cây bị ảnh hưởng. Vào buổi sáng, bạn hãy phun hỗn hợp xà phòng nơi những bộ phận của cây và nơi tập trung côn trùng gây hại. Chú ý nên xịt trực tiếp xà phòng với côn trùng gây hại để có thể kiểm soát chúng.

Liên tục lặp lại những quy trình

Thực hiện phương pháp này trong vòng vài ngày liên tục cho đến khi côn trùng có hại này được kiểm soát.

Những lưu ý khi trừ sâu bằng nước rửa chén

  • Bạn lưu ý nên sử dụng một số loại nước rửa chén dạng lỏng nhẹ, không nên dùng loại nước rửa chén quá đặc và có tính tẩy rửa quá cao.
  • Xà phòng xịt kiểm soát côn trùng từ nước rửa chén có thể sẽ ít gây hại hơn thông thường. Song, nó vẫn có thể gây ra kích ứng mắt hoặc gây ra vấn đề nôn mửa do dị ứng hoặc những vấn đề khác nếu như hít phải quá nhiều. 
  • Bạn không nên xịt xà phòng khi cây đang bị thiếu nước hoặc khi trời nắng nóng. Điều này sẽ gây ảnh hướng đến sự phát triển của cây.
  • Bạn lưu ý đeo bao tay và khẩu trang kĩ hơn khi sử dụng nha.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên tránh phun xà phòng tiêu diệt côn trùng gây hại trong nhà trên cây ăn trái đang ra hoa kết quả. Bạn nên thực hiện giãn cách ít nhất là 15 ngày đến nửa tháng trước khi thu hoạch. 

Có rất nhiều cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén ngay tại nhà Okula Việt Nam hi vọng đây là một trong các mẹo hữu ích cho bạn cách chăm sóc, bảo vệ nhà cửa tốt hơn,